foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

(0294)3855246 - 232
library@tvu.edu.vn
Liên hệ:Tác giả: GS. TS. Hoàng Xuân Lượng (chủ biên).

Nhà xuất bản: Xây dựng. Năm xuất bản: 2016.

Số trang: 365Tr. Khổ: 17 x 24cm.

 
 
 
 
 

Nếu được tận mắt thấy những nhánh san hô hình con cá, hình tổ ong, hình nàng tiên cá... do bộ đội hải quân tuyển chọn từ các bãi biển xung quanh đảo, thì thật khó mà cưỡng được sự ham thích. Mỗi lần đi xa, người ta thường mang về cho người thân những vật kỷ niệm đặc trưng của những điểm đến. Đến với Trường Sa, vật đó không thể là gì khác ngoài san hô.

Trường Sa còn khó khăn lắm, không đất trồng cây, không nước ngọt... Chúng ta không đưa thêm được gì ra cho Trường Sa mà còn lấy sản vật của Trường Sa mang về, thấy có vẻ... khó coi. Nhưng nét mực không thể sắc sảo, phẳng phiu vì những lỗ li ti trên tảng san hô, nhưng nó đã lưu lại trong ký ức mỗi người, hình ảnh người chiến sĩ đã hy sinh vì Trường Sa. Đó là những nhánh san hô nhặt được bên mộ liệt sĩ trên đảo Trường Sa lớn, bên cạnh ngọn hải đăng của đảo An Bang, trong vườn rau của bộ đội đảo Trường Sa Đông, trước Nhà Văn hóa đa năng cho ngư dân trên các đảo Đá Tây. Thế nhưng, mai đây Trường Sa vào mùa giông bão, sóng điện thoại chập chờn, liên lạc về đất liền khó khăn, người lính đảo lại chỉ biết làm bạn với những rạn san hô có hình cô gái, hình ngôi nhà để hình dung về làng quê thân thương nơi có những người ruột thịt và bạn bè của mình.

Gai góc mà mềm mại chính là vẻ đẹp quyến rũ của san hô. Những mảnh san hô muôn hình muôn vẻ trước khi trở thành món quà của biển mà ai từng một lần đến Trường Sa cũng muốn mang về, nó đã là những người bạn thân thiết của các chiến sĩ ta trên mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Quyển sách giới thiệu tổng quan về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên quần đảo Trường Sa. Giới thiệu về rạn san hô, lịch sử hình thành, đặc điểm thạch học san hô Trường Sa. Địa chất công trình nền san hô các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Phân tích động lực học công trình trên nền san hô tại đảo.


Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Mỗi tuần một quyển sách

Thư viện Trường Đại học Trà Vinh.

Số 126 - Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, phường 5, Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh.

Điện thoại: (+84).294.3855246 số nội bộ: 232) * Fax: (+84).294.3855217. Email: library@tvu.edu.vn

Giấy phép xuất bản số: 35/GP-TTDT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) cấp ngày 05/04/2013

Mã nguồn: Joomla - Diablodesign.