foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

(0294)3855246 - 232
library@tvu.edu.vn
Liên hệ: 

Nhiều tác giả, Trần Đương (biên soạn).

Nhà xuất bản: Thanh Niên. Năm XB: 2015.

Số trang: 231Tr. Kích thước: 21cm.

Hình thức bìa: bìa mềm. Số định danh: 959.704092 Đ561
 
 
 

Trong buổi khởi đầu của lịch sử cách mạng dân tộc Việt Nam, đất nước ta dưới ách thống trị của thực dân Pháp xâm lược, nhân dân ta phải sống lầm than khổ cực. Bác Hồ và Bác Tôn, hai nhân vật lịch sử của cách mạng Việt Nam sinh ra gần như đồng thời, lớn lên trong những năm tháng nặng nề khi thực dân Pháp hoàn thành việc tròng ách nô lệ trên đất nước ta. Tuy cách nhau vài tuổi, nhưng Tôn Đức Thắng và Nguyễn Sinh Cung đều sinh ra và lớn lên trong không khí ngột ngạt của cảnh mất nước, cả hai người ngay từ tuổi thiếu niên đều tận mắt chứng kiến những tội ác man rợ của thực dân Pháp đối với đồng bào mình. Hai người cùng đau khổ trong nỗi khổ đau của dân tộc, họ đều sớm có lòng yêu nước thương dân và căm thù giặc; đã nuôi hoài bão giống nhau là cứu nước nhà thoát khỏi ách nô lệ. Với những nỗi niềm trăn trở đó, hai người thanh niên có cùng chung một suy nghĩ, cùng chung một chí hướng và cùng rời nước ra đi, lòng mong muốn được học hỏi đường lối giải phóng dân tộc để đấu tranh có hiệu quả hơn.

Đến với chủ nghĩa Mác – Lênin, Bác Hồ có lần đã nói: “Chủ nghĩa Lênin đối với chúng ta, những người cách mạng và nhân dân Việt Nam, không những là cái cẩm nang thần kỳ, không những là kim chỉ nam mà còn là mặt trời soi sáng con đường chúng ta đi tới thắng lợi cuối cùng, đi tới chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”.

Hướng về quê hương của Cách mạng Tháng Mười, Bác Tôn đã bộc lộ tình cảm của mình: “Đó là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa, cuộc cách mạng của những người nghèo khổ vùng dậy lật đổ ách thống trị của đế quốc tư bản phong kiến”.

Ngày 05/6/1911, Nguyễn Tất Thành (tức Nguyễn Sinh Cung) đến Sài Gòn xuống tàu làm lao công để được sang Pháp với mục đích tìm đường cứu nước. Và cũng tại bến tàu này, năm 1912 người thợ trẻ Tôn Đức Thắng cũng xuống tàu làm thợ để sang Pháp với trăn trở tìm cách giúp đồng bào cùng khổ thoát kiếp bất công nô lệ. Tuy người đi trước, người đi sau nhưng đều cùng hướng về một mục đích, cùng chung một lý tưởng, hướng về Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga ngay từ buổi bình minh của cuộc cách mạng đó.

Tháng 9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Nhận tin này, Bác Tôn vô cùng đau buồn, thương nhớ. Đồng chí Lê Hữu Lập, thư ký của Bác Tôn, kể lại chiều 03/9/1969 đồng chí vào báo cáo công việc với Bác Tôn, thấy Bác đang ngồi lặng trong phòng, hai mắt Bác đỏ hoe. Mặc dù tuổi cao sức yếu, Bác Tôn vẫn trang nghiêm, vững vàng cùng các đồng chí lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước, túc trực bên linh cữu Bác Hồ. Cả cuộc đời Bác Tôn bao giờ cũng quán triệt một tinh thần: Kiên quyết thực hiện những lời dạy của Bác Hồ. Bác Tôn biết ơn Bác Hồ vì Bác Hồ là người đưa cả dân tộc ta thoát khỏi vòng nô lệ và cũng chính Bác Hồ đã đưa Bác Tôn đến với chủ nghĩa Mác – Lênin, chân lý của thời đại.

Hy vọng cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những tư liệu quý về tình bạn cao cả giữa Bác Hồ và Bác Tôn, góp phần vào đợt học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng của Bác Hồ mà toàn Đảng, toàn dân ta đang tiến hành sôi nổi và rộng khắp.

 

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Mỗi tuần một quyển sách


Thư viện Trường Đại học Trà Vinh.

Số 126 - Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, phường 5, Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh.

Điện thoại: (+84).294.3855246 số nội bộ: 232) * Fax: (+84).294.3855217. Email: library@tvu.edu.vn

Giấy phép xuất bản số: 35/GP-TTDT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) cấp ngày 05/04/2013

Mã nguồn: Joomla - Diablodesign.