foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

(0294)3855246 - 232
library@tvu.edu.vn
Liên hệ: 

Tác giả: Nguyễn Thi.

Nhà xuất bản: Văn học. Năm XB: 2013.

Số trang: 323Tr. Kích thước: 21cm.

Hình thức bìa: bìa mềm. Số định danh: 895.9223 Th300
 
 
 

Nguyễn Thi (1928 - 1968) là một nhà văn Việt Nam nổi tiếng trong thời kì chiến tranh Việt Nam, Ông đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm 2000. Sáng tác của Nguyễn Thi thuộc nhiều thể loại như: thơ, bút kí, truyện ngắn, tiểu thuyết,... Các tác phẩm chính được sưu tầm trong cuốn Truyện và kí xuất bản năm 1978. Trong đó có những truyện nổi tiếng như Đôi bạn, Người mẹ cầm súng, Mẹ vắng nhà, Những đứa con trong gia đình,... ngoài ra Ông còn có tập thơ Hương đồng nội viết năm 1950.

Người mẹ cầm súng: truyện kể về Chị Nguyễn Thị Út “hay còn gọi là chị Út Tịch” - người mẹ 5 con, sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, cả gia đình đều phải đi ở đợ. Chính vì vậy ngay từ khi còn nhỏ chị Út đã phải đi ở đợ và bị chủ đối xử tàn bạo, bị bóc lột…và lần nào chị cũng vùng lên đánh trả lại.

Ở chị Út, người ta thấy hừng hực lòng nhiệt huyết, can trường không gì che lấp được. Ngay cả khi có thai đã hơn bảy tháng, chị vẫn xông pha nơi chiến trường, xung phong gác ở nơi nguy hiểm. Cá nhân tôi ấn tượng nhất là câu nói đầy chất phác mà chân thành của chị “còn cái lai quần cũng đánh". Dường như chị đã gửi cả thanh xuân, lòng nhiệt thành và cả tính mạng của mình để dệt nên bầu trời xanh tự do cho xóm làng, cho quê hương. Từ đầu đến cuối câu chuyện, tác giả chưa từng nhắc đến nỗi sợ của chị Út, cứ như chị chưa từng run sợ. Ta chỉ thấy nỗi lo lắng của chị: lo cho đồng đội, lo cho mấy đứa nhỏ ở nhà. Bản năng người mẹ, lòng vị tha của chị lớn đến là vậy. Có lúc bụng mang bầu lớn quá, người ta không đồng ý cho chị đi. Chị cứ năn nỉ mãi, năn nỉ để dấn thân vào bom lửa, khói đạn…

Tác giả không chỉ cho chúng ta thấy lòng dũng cảm của chị mà còn lí giải cho ta biết nó đến từ đâu. Đó là sự mới mẻ trong những tác phẩm viết về chiến tranh. Nhà văn đã cho ta thấy chiều sâu đa dạng của tâm hồn nhân vật. Nguồn động lực đã tiếp sức mạnh mẽ cho chị Út không gì khác chính là những tình cảm thân thương với xóm làng, đặc biệt là tình mẫu tử cứ sục sôi mãi trong chị: “Nếu mình hy sinh nó sẽ ở với ai đây? Nó ở với nhân dân! Bây giờ nó cũng đã ở với nhân dân rồi. Đời mình cực thì đời sau nó sướng. Giặc còn thì giặc cũng giết cả đời con mình”.

Không chỉ có chị Út, tác phẩm đã dựng lên cả một thế hệ can trường, yêu nước. Ấy là anh Hai với châm ngôn tuyệt đẹp “Cách mạng không ở đâu xa, ở ngay trong lòng mình”. Ấy là đội trinh sát nữ vừa đảm đang lại mạnh mẽ, “Lấy tình yêu Tổ quốc của mình thắp lên ngọn lửa/ Đánh lạc hướng thù. Hứng lấy luồng bom”- Lâm Thị Mỹ Dạ. Trong câu chuyện này, người đọc còn vô cùng cảm động trước tình làng nghĩa xóm, sự đồng lòng góp sức của của nhân dân. Các cô bác xã Tam Ngãi, người góp gạo, người cho bánh mấy đứa con vợ chồng chị Út. Họ là hậu phương vững chắc giúp vợ chồng chị yên tâm chiến đấu, đúng như lời Bác căn dặn: “Đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết! Thành công, thành công, đại thành công”. Song tác phẩm còn là bản án tố cáo tội ác chiến tranh đã khiến một đứa bé - thằng Hiển mới hai tuổi rưỡi đã biết ôm súng của mẹ hát bài đánh Mỹ.

Vừa tự hào cảm phục lòng yêu nước được thai nghén ngay từ nhỏ trong em, tôi lại vừa xót thương cho em - khi mà ở tuổi đó, đáng lẽ em được sống hạnh phúc giữa vòng tay chăm bẵm của cha mẹ, thì những vũ khí nguy hiểm, với bom đạn khói lửa, tội ác giặc giã lại hằn in lên tâm hồn trẻ thơ. Rồi khi đọc đến chi tiết chị Út mới sinh xong, phải nằm nghỉ “Út mơ màng tưởng mình đi với họ” ra chiến trường, tôi thương chị xiết bao. Khi chiến tranh giày vò chị, khiến ngay cả giấc ngủ của chị cũng không yên.

Bằng tâm huyết với nghề, nhà văn Nguyễn Thi - " Người thư ký trung thành của thời đại" đã đem đến cho độc giả cái nhìn khái quát mà sâu sắc, chân thành về cả một thế hệ anh hùng đã hy sinh tất cả để dệt nên bầu trời hoà bình cho dân tộc “Anh đứng đây/ Mái tóc nhuộm màu mây/ Thịt da ôm màu đất/ Chân dừng lại để trái tim bước tiếp/ Mũi tên anh bắn đi ngày trước/ Bây giờ đang bay” – của Vũ Quần Phương. Từ đó ta càng phải viết trân trọng hơn cuộc sống này, sống sao cho xứng đáng hết mình với cuộc đời: "Không quan trọng ta đã sống được bao lâu mà quan trọng ta đã sống như thế nào"!

 

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

 

Mỗi tuần một quyển sách

Thư viện Trường Đại học Trà Vinh.

Số 126 - Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, phường 5, Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh.

Điện thoại: (+84).294.3855246 số nội bộ: 232) * Fax: (+84).294.3855217. Email: library@tvu.edu.vn

Giấy phép xuất bản số: 35/GP-TTDT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) cấp ngày 05/04/2013

Mã nguồn: Joomla - Diablodesign.