foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

(074)3855246 - 129
library@tvu.edu.vn
Liên hệ: 

Tác giả: Nguyễn Hoàng Anh.

Nhà xuất bản: Hà Nội. Năm XB: 2008.

Số trang: 111Tr. Kích thước: 16X24cm.

Hình thức bìa: bìa mềm. Số định danh: 635.9 A107
 
 
 

Những ngày gần Tết Nguyên Đán cũng là thời điểm mọi gia đình trang trí lại ngôi nhà của mình để chào đón một năm mới sắp tới. Và để ngôi nhà thêm đẹp và tràn ngập không khí mùa Xuân, một vật trang trí không thế thiếu chính là những bông hoa rực rỡ đầy màu sắc và những cây cảnh xanh tươi. "Mỗi loài hoa, cây cảnh lại có những ý nghĩa khác nhau và phù hợp với từng không gian riêng. Nên không ít người băn khoăn khi lựa chọn hoa, cây cảnh làm đẹp nhà dịp Tết".

Ngoài hai loại hoa đặc trưng cho Tết là đào và mai, hầu như nhà nào cũng có thêm những loại hoa để thờ cúng và hoa trang trí. Hoa thờ cúng có thể như hoa vạn thọ, cúc, lay ơn, hoa huệ...; hoa để trang trí thì muôn màu sắc như hoa hồng, hoa thủy tiên, hoa lan, hoa thược dược, hoa violet, hoa đồng tiền... Ngoài ra, hoa hồng, cẩm chướng, loa kèn, huệ tây, lá măng, thạch thảo... cắm kèm sẽ tạo sự phong phú và mang ý nghĩa sum họp cho bình hoa ngày tết. Màu sắc tươi vui chủ đạo của bình hoa cũng ngụ ý cầu mong một năm mới làm ăn phát đạt, gia đình an khang và sung túc.

Ngày Tết, bạn cũng không có quá nhiều thời gian để thay đổi các loại hoa liên tục. Chính vì thế, để giữ hoa tươi lâu bạn nên chú ý đến việc chăm sóc hoa đúng cách. Nên đem các chậu hoa, cây cảnh ra sân vào buổi tuối để đảm bảo hoa tươi lâu hơn. Dọn lá vàng hay vứt bỏ những cây hoa đã héo cũng là việc bạn cần phải làm với hoa, cây cảnh ngày Tết. Vì theo quan niệm của người Việt, sự héo tàn trong những ngày đầu năm sẽ làm cho gian đình bạn kém may mắn trong năm mới.

“Chăm sóc hoa cây cảnh ngày tết” sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, cách chọn và giữ hoa tươi lâu. Các kỹ thuật cách chăm sóc cho hoa nở đúng ngày tết, cách xử lý quất chín vào dịp tết hoặc các cách phòng ngừa sâu bệnh,…

Hoa và cây cảnh không những mang ý nghĩa trang trí mà còn mang đến phong thủy tài lộc cũng như may mắn cho gia chủ. Cây cảnh trồng trong nhà mang lại biểu tượng may mắn, tài lộc.


Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

 

 

Tác giả: Thích Minh Nghiêm.

Nhà xuất bản: Thời Đại. Năm XB: 2010.

Số trang: 219Tr. Kích thước: 16X24cm.

Hình thức bìa: bìa mềm. Số định danh: 306.8509597 B102
 
 
 

"Tết là ngày của gia đình, của họp mặt, của thương yêu, của hạnh phúc đủ đầy chan chứa."

Tết Nguyên đán gọi tắt là Tết, đối với người Việt Nam bao giờ cũng là những ngày sum họp gia đình trên tất cả niềm vui khác. Dù giàu nghèo, dù lang bạt khắp bốn phương trời... thì khi Tết đến, chạnh lòng nhớ cố hương với bao khuôn mặt mến yêu cùng tình cảm sâu nặng khiến không ai có thể cầm lòng, nguôi nhớ. Tết đến, mọi người lại trở về nơi đang có một gia đình chờ đợi mỏi mòn và tràn ngập nhớ nhung.

Những ngày Tết, nơi trang trọng nhất trong gia đình, nơi được sửa soạn kỹ càng và cũng là thiêng liêng nhất đó là bàn thờ tổ tiên. “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống và đạo lý tự ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Nó được coi là lẽ sống. Đạo lý này chi phối và có sức ảnh hưởng giữa người với người. Đối với người Việt Nam, gốc rễ là cội nguồn, đối với nhiều người nó thật ý nghĩa và vô cùng to lớn. Một dân tộc, một dòng họ hay một gia đình, luôn đoàn kết yêu thương, gắn bó đùm bọc lẫn nhau.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ và sâu hơn về văn hóa Việt Nam, về sức mạnh và truyền thống tốt đẹp của các gia đình, dòng họ Việt Nam, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách "Văn hóa dòng tộc dân gian". Cái gì làm nên bản sắc văn hóa Việt Nam? Cái gì tạo thành sức mạnh và ý thức vươn lên của mỗi cá nhân trong điều kiện và hoàn cảnh khác nhau? Dòng họ có ý nghĩa và vị trí ra sao đối với mỗi con người…? Đến với cuốn sách này các bạn sẽ được giải đáp tất cả.

Thế giới hôm nay và Việt Nam, chúng ta đang thấm thía vai trò của gia đình với tư cách là tế bào của xã hội. Trong quá trình phát triển đi lên của mỗi đất nước, mỗi dân tộc không thể thiếu được sự bền vững của gia đình. Đấu tranh bảo vệ đạo đức, văn hóa gia đình, dòng họ là trách nhiệm của mỗi con người và nó được soi sáng từ những bộ gia phả, từ những nhà thờ họ, từ nề nếp gia phong… Đó là nền móng gia phong, truyền thống dòng họ, thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc của hôm nay và mai sau.


Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Mỗi tuần một quyển sách

Thư viện Trường Đại học Trà Vinh.

Số 126 - Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, phường 5, Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh.

Mã nguồn: Joomla - Diablodesign.