foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

(0294)3855246 - 232
library@tvu.edu.vn
Liên hệ:Biên soạn: GS. TS. TTND. Nguyễn Đức Công.

Nhà xuất bản: Quân đội Nhân dân. Năm xuất bản: 2015.

Số trang: 319Tr. Khổ: 14,5 x 20,5cm.

Số định danh: 610.92 C455. Vị trí: Kho Quốc văn 1.

 
 
 
 

Năm 1960, sau khi bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ y khoa ở Liên Xô và được Hội đồng Khoa học của nước bạn đề nghị ở lại tiếp tục nghiên cứu hoàn thành luận án Tiến sĩ y khoa, bác sĩ Nguyễn Thiện Thành đã từ chối và nói rằng còn một luận án lớn đang chờ ông là đồng bào và Tổ quốc. Và Ông đã trở về quê hương để thực hiện nhiệm vụ người thầy thuốc chiến sĩ của mình.

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành sinh năm 1919 tại Trà Vinh, trong gia đình một thầy giáo trường tỉnh. Sau khi học Trường Tiểu học Trà Vinh, Ông được gia đình gửi lên trường Collège de Mỹ Tho – một trường trung học lâu đời nhất và nổi tiếng mà nhà văn Hồ Biểu Chánh, Giáo sư Trần Đại Nghĩa, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng… đã từng theo học. Năm 1936, hết chương trình Trung học, Ông lên Trường Lycée Pétrus Ký Sài Gòn để học tú tài. Rồi ông trúng tuyển vào khoa Y Đại học Đông Dương ở Hà Nội.

Những câu chuyện về Giáo sư Nguyễn Thiện Thành được tái hiện chân thực và sinh động trong cuốn sách do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân ấn hành và ra mắt độc giả vào cuối tháng 10/2015. Cuốn sách có nhan đề “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành - Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”. Có thể hình dung về từng giai đoạn, từng lĩnh vực hoạt động sáng tạo và cả tình cảm đời thường trong cuộc đời Giáo sư Nguyễn Thiện Thành qua từng chương sách.

Đọc cuốn sách này, chúng ta có thể thấy rõ cuộc đời và sáng tạo của một người thầy thuốc chiến sĩ luôn gắn bó với quê hương, với Tổ quốc, với đồng chí, đồng bào. Năm 1954, ông cùng người vợ yêu quí – y tá Dương Thị Minh và cậu con trai Nguyễn Thiện Nhân mới hơn một tuổi tập kết ra Bắc bằng đường biển. Trên con tàu không số năm 1964, ông vượt biển về Nam: “Đêm tối như mực, ngồi trong sàn tàu nhìn ra xa xung quanh, mọi người chỉ thấy mặt biển đen ngòm, thấp thoáng vài vì sao và những con sóng nhấp nhô vỗ vào mạn tàu.

Quyển sách làm người đọc ngưỡng mộ một tình yêu dài suốt 60 năm, ông luôn nắm chặt tay bà, đằm thắm, thẳm sâu, mãnh liệt với vợ ông là bà y tá Dương Thị Minh. Còn trong ký ức của người con trai duy nhất của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành – GS.TS Nguyễn Thiện Nhân – thì: “Với riêng tôi, biểu tượng về quê hương chính là cha tôi”…

Một cuốn sách dẫu đã được biên soạn công phu đến bao nhiêu thì cũng mới chỉ có thể tái hiện một phần đời của một con người. Ở đây là một phần đời của một con người tận hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân, luôn tha thiết trăn trở trước số phận đồng bào. Giáo sư Nguyễn Thiện Thành qua cuốn sách đã hiện lên như một người thầy thuốc chiến sĩ anh hùng.


Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

 

Biên soạn: Trung Kiên.

Nhà xuất bản: Lao động. Năm xuất bản: 2014.

Số trang: 223Tr. Khổ: 13 x 20,5cm.

Số định danh: 895.92230108 K305. Vị trí: Kho Quốc văn 2

 
 
 
 

Từ xưa tới nay, “Tôn sư trọng đạo” là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam - Người Thầy giáo, Cô giáo luôn có một vị trí hết sức quan trọng trong trái tim của mỗi người học sinh chúng ta. Trong không khí rộn ràng hướng tới kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 ngày tri ân các Thầy Cô giáo, những người Thầy đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Biết ơn Thầy Cô là quyển sách tập hợp những mẫu chuyện, mỗi trang sách là một bài học nhân từ về đạo làm trò, về tình cảm ấm áp và trách nhiệm - tình thương của người làm Thầy. Không đặt ra nhiều vấn đề luân lí cao siêu và khô khan, các tác giả đã tạo những mạch truyện tự nhiên, giản dị mà sâu lắng. Người đọc qua đó sẽ tự hiểu ra nhiều điều và sẽ ngẫm nghĩ đến những gì mình phải làm và nên làm.

Biết ơn Thầy Cô, chúng ta cảm động trước tấm lòng của một Cô giáo khi trong lớp học có một học sinh đang gặp bất hạnh. Cô giáo đã kịp thời tìm hiểu và biết một sự thật đau đớn là mẹ của em bé sắp qua đời. Buổi học đã biến thành khoảng thời gian thương yêu, chia sớt, dỗ dành. Em đã nguôi ngoai và sẵn sàng để đón nhận nỗi đau khổ của mình mà không phải là tuyệt vọng đến mức gục ngã. Giờ phút người mẹ ra đi, đứa bé đã cảm nhận bên mình còn rất nhiều tình thương yêu nâng đỡ cuộc đời. Và người làm công việc giáo dục đã thấm thía rằng có những bài học trong đời sống còn giá trị hơn rất nhiều những điều từ sách vở, người làm Thầy phải linh hoạt mỗi lần giở từng trang giáo án. Người làm Thầy đã phải cảm ơn cuộc đời vì cuộc đời đã giúp cô "sáng suốt bỏ qua bài giáo án môn tập đọc để ôm một đứa trẻ đau khổ vào lòng bằng cả trái tim mình".

Thật khó có thể nói hết những điều sâu lắng về tình thầy trò. Một lần nữa, Thư viện xin được trân trọng giới thiệu cùng quý Thầy Cô và các em món quà nhỏ này, để chúng ta sẽ cùng cảm nhận, cùng suy ngẫm.


Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

 

Mỗi tuần một quyển sách

Thư viện Trường Đại học Trà Vinh.

Số 126 - Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, phường 5, Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh.

Điện thoại: (+84).294.3855246 số nội bộ: 232) * Fax: (+84).294.3855217. Email: library@tvu.edu.vn

Giấy phép xuất bản số: 35/GP-TTDT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) cấp ngày 05/04/2013

Mã nguồn: Joomla - Diablodesign.